เทคโนโลยีกับการตลาด การเพิ่มยอดขายด้วยแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย

 

เทคโนโลยีกับการตลาด การเพิ่มยอดขายด้วยแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย

 

แผนการที่จะนำคุณไปสู่ทุกสิ่งทุกอย่างในธุรกิจ ตั้งแต่การมีส่วนร่วมของแฟนๆ การดึงดูดผู้ใช้ ไปจนถึงการจัดระเบียบ และการค้นคว้า โดยคำนึงถึงเป้าหมายสูงสุดในการเปลี่ยนผู้ติดตามของคุณให้เป็นลูกค้าที่ชำระเงินถือเป็นการตลาดทางโซเชียลมีเดียที่ประสบความสำเร็จ ดังนั้นหากคุณยังไม่ได้เริ่มใช้โซเชียลมีเดียเพื่อการตลาด ก็ถึงเวลาที่ต้องลงมือทำ แต่เคยคิดไหมว่าทำไมจู่ ๆ โซเชียลมีเดียถึงมีความสำคัญต่อธุรกิจ เพราะทุกวันนี้ทุกคนมีโซเชียลมีเดียเป็นของตัวเอง ผู้คนกล่าว 2.6 พันล้านคนที่ใช้เครือข่ายโซเชียลทั่วโลก เพื่อพัฒนาและรักษาความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้าและผู้มีโอกาสเป็นลูกค้า คุณต้องแสดงตัวบนโซเชียลมีเดียให้มีความโดดเด่นและน่าสนใจ

 

เทคโนโลยีมีความสำคัญต่อการเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจ

 

เลือกแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียให้เหมาะสม

มีแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียมากมายให้เลือก แต่อันไหนเหมาะที่สุดสำหรับการขาย เป็นเรื่องง่ายที่จะสูญเสียตัวเองในวิธีการเลือกแพลตฟอร์มโซเชียลที่เหมาะสมในการทำงาน โดยทั่วไปคุณสามารถเลือกแพลตฟอร์มโดยพิจารณาจากที่ที่กลุ่มเป้าหมายของคุณใช้เวลามากที่สุด หากต้องการค้นหาว่ากลุ่มเป้าหมายของคุณมีส่วนร่วมกับแพลตฟอร์มโซเชียลใดมากที่สุดจำเป็นต้องมีการวิจัย Facebook นั้นสมบูรณ์แบบหากคุณต้องการเพิ่มการรับรู้ของแบรนด์หรือสร้างโอกาสในการขาย ในทางกลับกันหากคุณกำลังจะขยายเครือข่ายผู้มีอิทธิพลและผู้เชี่ยวชาญ Twitter และ LinkedIn อาจเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด

 

ใช้ประโยชน์สูงสุดจากการถ่ายทอดสด

การถ่ายทอดสดมักเป็นที่นิยมในหมู่แบรนด์ที่ต้องการมีส่วนร่วมกับผู้ชม แบบสำรวจในการถ่ายทอดสดพบว่า 80% ของผู้ชมชอบดูการถ่ายทอดสดจากแบรนด์มากกว่าอ่านบล็อก นอกจากนี้ 67% ของผู้ที่ดูการถ่ายทอดสดมีแนวโน้มที่จะซื้อสินค้าหลังจากที่ดูวิดีโอมากขึ้น ดังนั้นหากคุณกำลังจะปรับปรุงการทำการตลาดผ่านโซเชียลมีเดีย การถ่ายทอดสดควรเป็นส่วนสำคัญในการตลาดของคุณ คุณสามารถสตรีมมิงกิจกรรมของแบรนด์ หรือการสัมภาษณ์ เบื้องหลังแบบสดเพื่อปรับปรุงอัตราส่วนการมีส่วนร่วมของผู้ชม ใช้เครื่องมือถ่ายทอดสดเพื่อสร้างวิดีโอที่ให้ลูกค้าเข้าถึงได้มากขึ้น

 

สร้างเรื่องราวของแบรนด์ของคุณ

แบรนด์ของคุณกำลังพูดถึงตัวคุณเอง และวิธีที่คุณกำลังพูดถึงจะส่งผลต่อความรู้สึกที่ผู้คนมีต่อแบรนด์ของคุณได้อย่างมาก ซึ่งหมายความว่าการเล่าเรื่องที่น่าสนใจมีความสำคัญต่อความสำเร็จของการตลาดแบรนด์ของคุณ เรื่องราวมักใช้เพื่อพัฒนาความสัมพันธ์ทางอารมณ์ระหว่างแบรนด์และกลุ่มเป้าหมายของคุณ นอกเหนือจากสิ่งที่คุณบอกและวิธีที่คุณบอก สื่อที่แบรนด์ของคุณกำลังบอกเล่าเรื่องราวของคุณก็เป็นสิ่งจำเป็นเช่นกัน โซเชียลมีเดียเป็นแพลตฟอร์มที่น่าสนใจในการแบ่งปันเรื่องราวของแบรนด์ของคุณและเพื่อเชื่อมต่อกับผู้คน

 

 

ใช้ประโยชน์จากเนื้อหาที่ผู้ใช้สร้างขึ้น

UGC (เนื้อหาที่ผู้ใช้สร้างขึ้น) เป็นวิธีที่สำคัญที่สุดในการโฆษณาผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณ ผู้คนไว้วางใจผู้อื่นมากกว่ากลเม็ดทางการตลาดหรือการอ้างสิทธิ์ของแบรนด์เอง ด้วย UGC ผู้ชมเป้าหมายของคุณจะได้รับข้อเสนอแนะที่ตรงไปตรงมาจากลูกค้ารายอื่นทันที แทนที่จะต้องเชื่อถือคำกล่าวอ้างของแบรนด์ของคุณ นี่เป็นข้อพิสูจน์ทางสังคมที่ช่วยส่งเสริมตำแหน่งแบรนด์ของคุณให้น่าเชื่อถือ เนื้อหาที่ผู้ใช้สร้างขึ้นยังมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภคอีกด้วย ภาพที่ผู้ใช้สร้างขึ้นมีความน่าเชื่อถือมากกว่าเนื้อหาประเภทอื่น ๆ ผู้ตอบแบบสำรวจมากกว่า 50% ยอมรับว่าภาพ UGC มีความสำคัญและสร้างผลกระทบมากกว่ารูปภาพหรือวิดีโอของแบรนด์ ดังนั้นให้ผู้ใช้ของคุณมีแพลตฟอร์มที่พวกเขาสามารถโอ้อวดเกี่ยวกับการซื้อของพวกเขาได้เสมอ ทำให้ลูกค้าของคุณแบ่งปันเรื่องราวเกี่ยวกับสาเหตุที่พวกเขารักผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณได้อย่างง่ายดาย

 

ใช้รูปภาพที่เป็นมิตรต่อสังคม

ทุกวันนี้การค้นหาเนื้อหาการตลาดบนโซเชียลมีเดียที่ไม่มีรูปภาพไม่ใช่เรื่องง่าย จากรายงานของ Social Marketing Industry Report ปี 2016 พบว่า 74% ของนักการตลาดบนโซเชียลมีเดียใช้รูปภาพในกลยุทธ์ทางการตลาดของตน แนวคิดสำหรับเรื่องนี้ก็คือ เมื่อลูกค้าเริ่มเลือกมากขึ้นและปฏิเสธการใช้ภาพในสต็อก

 

ใช้ Instagram ในการโพสต์โฆษณา

Instagram เป็นแพลตฟอร์มโซเชียลที่ใช้กันอย่างแพร่หลายสำหรับการขายผ่านโซเชียล ปัจจุบันมีผู้ใช้งานมากกว่า 700 ล้านคนบนแพลตฟอร์ม ด้วยชุมชนออนไลน์ที่กว้างขวางและหลากหลาย Instagram ได้กลายเป็นแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่โดดเด่น ระดับการมีส่วนร่วมบน Instagram นั้นกว้างกว่า Twitter หรือ Facebook แบรนด์ชั้นนำหลายแห่งสังเกตเห็นอัตราการมีส่วนร่วมต่อผู้ติดตามที่ 4.21% ดังนั้นหากแบรนด์ของคุณไม่ได้ใช้โฆษณาใน Instagram แสดงว่าคุณกำลังสูญเสียลูกค้าเป็นจำนวนมาก แต่ยังไม่สายเกินไป เริ่มต้นด้วยโฆษณา Instagram ตรวจสอบให้แน่ใจว่าโฆษณาของคุณดึงดูดสายตาและกำหนดเป้าหมายที่แม่นยำเพื่อให้แน่ใจว่าจะประสบความสำเร็จ

 

ใช้แฮชแท็กที่เกี่ยวข้อง

แฮชแท็ก ฝาก50รับ150ไม่ต้องทําเทิร์น เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการเพิ่มการมองเห็นของแบรนด์ แต่หากต้องการค้นหาแฮชแท็กที่ดีที่สุด คุณต้องทำการวิเคราะห์เพื่อค้นหาแฮชแท็กที่เหมาะสมและมีประสิทธิภาพมากที่สุดสำหรับแบรนด์ของคุณ แฮชแท็กควรเกี่ยวข้องกับกลุ่มเป้าหมายของคุณด้วย ยิ่งแฮชแท็กเฉพาะเจาะจงมากเท่าไร ผู้ชมของคุณจะยิ่งเชื่อมโยงกันมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งจะนำไปสู่การมองเห็นที่ดีขึ้นและอัตราการมีส่วนร่วมที่สูงขึ้น

ใช้การสนับสนุนของพนักงานหรือคนรอบข้าง

หากคุณต้องการพัฒนาการรับรู้แบรนด์ในทุกแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย การสนับสนุนพนักงานเป็นหนึ่งในแผนที่ยอดเยี่ยมที่สุด พนักงานของคุณมีผู้ติดตามในบัญชีของพวกเขาด้วย พนักงานที่มีโซเชียลมีเดียจะช่วยคุณในเรื่องนี้ด้วย ลองขอให้พวกเขาแบ่งปันประสบการณ์ผลิตภัณฑ์ของตนในบัญชีโซเชียลมีเดียและดึงดูดความสนใจของผู้ชมมากขึ้น เพราะตรงกันข้ามกับคนดัง พนักงานมีความสำคัญมากกว่า พวกเขายังเข้าถึงได้ง่ายและเป็นแหล่งคำแนะนำที่เชื่อถือได้มากขึ้นสำหรับผู้มีโอกาสเป็นผู้ซื้อของคุณ

 

กำหนดเวลาของคุณให้ถูกต้อง

ความลึกลับเบื้องหลังในการโพสต์โซเชียลมีเดียที่ประสบความสำเร็จคือการแชร์โพสต์ที่ถูกต้องในเวลาที่เหมาะสม ไม่ว่าแคมเปญการตลาดของคุณจะได้ผลดีเพียงใด จังหวะเวลาก็เป็นสิ่งสำคัญ คุณอาจไม่ได้ผลลัพธ์ที่ต้องการหากคุณไม่เผยแพร่โพสต์ในเวลาที่ถูกต้อง สำหรับนักการตลาด การจัดการแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียต่าง ๆ อาจเป็นเรื่องยาก ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องวางแผนโพสต์สำหรับแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียของคุณเพื่อทำให้งานนี้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ หากคุณไม่ว่าง คุณสามารถกำหนดวันและเวลาในการโพสต์เนื้อหาในช่วงเวลาที่กลุ่มเป้าหมายของคุณมีการใช้งานมากที่สุด

 

สรุปแล้ววิธีการที่กล่าวมาข้างต้นเป็นวิธีที่ประสบความสำเร็จและมีประสิทธิภาพมากที่สุดในการเพิ่มบริการด้านการตลาดผ่านโซเชียลมีเดียของคุณ คุณต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าผลิตภัณฑ์และบริการของแบรนด์ของคุณมีความชัดเจนต่อผู้ซื้อที่มีศักยภาพที่เกี่ยวข้อง ในการดำเนินการดังกล่าวให้ใช้เนื้อหาที่น่าดึงดูดใจเพื่อเอาชนะผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าของคุณ การตลาดกับเทคโนโลยีมีส่วนเกี่ยวข้องกันมาก เทคโนโลยีช่วยส่งเสริมธุรกิจได้เป็นอย่างดี เช่น การใช้โซเชียลมีเดียในการเพิ่มยอดขายได้

You may have missed